Refactoring Club

Refactoring Club

Subscribe to my newsletter and never miss my upcoming articles

Story

ช่วงที่ผ่านมาหลายเดือนหลายๆ คนน่าจะสังเกตุเห็นว่าผมอัพเดทเพจน้อยลงมาก ถ้าเทียบกับเมื่อก่อน ถ้าจะให้นิยามตัวเองตอนช่วงที่ผ่านมา มีรุ่นพี่ผมคนนึงนิยามไว้คือช่วง "สะสมของ" มันเป็นช่วงที่ผมได้เรียนรู้ว่าตัวเองไม่รู้อะไรอีกเยอะมาก และผมรู้สึกว่าวิธีคิดหลายๆ อย่างผมเปลี่ยนไป

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วตอนที่ผมกำลังคุยกับน้องคนนึงในทีมอยู่ว่า อยากเขียนโค้ดเก่งขึ้นนะ ซึ่งในมุมมองผมน้องก็เก่งระดับนึงอยู่แล้ว แต่ผมเชื่อว่าคนเราสามารถพัฒนาตัวเองได้ ถ้าเรามีความตั้งใจที่มากพอ ประกอบกับช่วงนั้นหนังสือ Refactoring 2Ed เพิ่งออก ผมเลยชวนน้องมาอ่านหนังสือด้วยกัน แล้วมา Discuss กัน ซึ่งบังเอิญว่า มันมีน้องคนอื่นๆ ในทีมนั่งอยู่ใกล้ๆ กันแถวๆ นั้นด้วยดันได้ยิน มันเลยเกิดสิ่งที่เรียกว่า Refactoring Club ขึ้นครับ

ซึ่ง Refactoring Club ตอนนั้นไอเดียหลักๆ คือเหมือน Flight Club (ถ้าใครไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ลองหาดูได้ครับ) แต่แทนที่จะมาสู้กัน เรามีข้อตกลงด้วยกันข้อเดียวกันครับคือ ทุกๆ วันพุธเช้า เราจะมา Discuss สิ่งที่เราอ่านมาด้วยกัน บางสัปดาห์เนื้อหาข้างในเยอะก็จะคุยกันหลายสัปดาห์หน่อย แต่จะเฉลียอยู่ที่ 1 สัปดาห์ต่อ Chapter ซึ่งเราทำอย่างนี้จนคนใน Refactoring Club ผ่านหนังสือเล่มนี้จนจบเล่ม

สิ่งที่ผมเห็นอย่างนึงคือ ช่วงแรกๆ ที่เราเริ่มรู้จัก Code Smell กัน ประสบการณ์ในการ Review Pull Request ในทีมมันดีขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญครับ ผมเริ่มได้ยินการอ้างอิงถึง Code Smell, Refactoring Strategy ต่างๆ มากขึ้นในทีม แม้กระทั่งพูดถึง Refactoring Club ใน Retrospective เป็นช่วงเวลาที่ผมสนุกมาก

ที่ผมเล่าเรื่อง Refactoring Club ก่อน เพราะหลังจากขาดหายสิ่งเหล่านั้นมาเกือบ 2 ปี ผมคิดถึงการคุยกันแบบนั้นมากครับ เลยเป็นที่มาของสิ่งที่ผมกำลังอยากจะทดลองดู

ผมมีความเชื่อว่า "เราทุกคนสามารถเป็นคนดีขึ้นได้ ถ้าเรามีความตั้งใจเพียงพอ และอาศัยแรงผลักดันอีกนิดหน่อย" ผมเลยอยากจะเริ่มให้คำปรึกษาในเรื่อง Software Development Career ครับ และผมขอเรียกมันว่า Refactoring Club เหมือนเดิม เพียงแต่ครั้งนี้เราไม่ได้ Refactoring Code แต่เป็น Refactoring People ครับ

ใครที่เหมาะกับโครงการนี้

ผมค้นพบว่าช่วงเวลาทำงาน 2 ปีแรกจะเป็นตัวกำหนดวิธีการทำงานที่เหลือตลอดชีวิตครับ เพราะฉะนั้น น้องๆ ที่อาจจะกำลังเริ่มต้นการทำงานในสายงาน Software Development ไม่ว่าจะเป็น Softwar engineer, Developer, Programmer หรือจะเรียกตัวเองว่าอะไรก็ตาม คือตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมคาดหวังจากคนที่อยากมาร่วมโครงการนี้คือ อย่างน้อยคุณต้องเขียนโปรแกรมได้ละ อย่างน้อย 1 ภาษา ภาษาอะไรก็ได้ ไม่ต้องถึงขั้นดีมากก็ได้ แต่อย่างน้อยก็แก้โจทย์ Fizzbuzz ได้ก็เพียงพอแล้ว

อย่างที่สองคือ คุณต้องมีเป้าหมายกับการมาร่วมโครงการนี้ครับ ว่าอยากพัฒนาตัวเองไปด้านไหนในชีวิตการทำงานในวงการ Software Development ครับ เพราะเรื่องนี้ไม่มีใครบอกคุณได้ แม้กระทั่งผม คำตอบนี้ต้องมาจากตัวคุณเองครับ

อย่างที่สามคือ คุณต้องมีเวลา, มีส่วนร่วมและเปิดใจกับ Session และกลุ่ม Facebook ที่ผมจะ Invite เข้าต่อไปครับ

เราจะคุยกันยังไงดี

ที่ผมเล็งไว้คือ คืนวันเสาร์ 2 ทุ่มครับในวันที่ 6/2, 20/2, 6/3, 20/3, 3/4, 17/4, 1/5 ครับผ่าน Video call ซักช่องทาง ในสภาวะ COVID แบบนี้

เราจะคุยกันเรื่องอะไรบ้าง

ผมคิดหัวข้อคร่าวๆ ไว้ประมาณนี้ ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจจะเปลี่ยนได้เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่เข้าร่วมมากที่สุดครับ

  • Crafting your career path in Software Development
  • Problem-solving technique
  • Communication technique
  • Software design
  • Software testing
  • Software craftmanship
  • Backend development skill

ซึ่งถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผมขอบคุณมากๆ และถ้าคุณสนใจสามารถลงทะเบียนได้ในแบบฟอร์มข้างล่างเลยครับ โดยผมจะปิดลงทะเบียนในวันพฤหัสที่ 4 กุมภา ครับ

https://pythonbycow.typeform.com/to/ZBoJTyrs

 
Share this